Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Trong sự kiện " Startups2Students" vừa được tổ chức ngày 21/06/2014 vừa qua tại ITP, Giám đốc ITP đã có buổi gặp gỡ và trả lời phỏng vấn với Techinasia về " Hệ sinh thái khởi nghiệp" - môi trường khởi nghiệp cho giới trẻ Việt Nam hiện nay, đang được xây dựng ngay trong lòng ITP.

Dự án sẽ trở thành một nhân tố quan trọng giúp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Theo như trao đổi trong buổi phỏng vấn. Techinasia đã có cái nhìn khá cụ thể về việc:

1. Vì sao và từ khi nào dự án này bắt đầu?

Định hướng xây dựng Khu Công nghệ Phần ĐHQG-HCM (ITP) thành một hệ sinh thái khởi nghiệp được thai nghén khi tôi chính thức về nhận nhiệm vụ Giám đốc ITP từ ngày 16 tháng 12 năm 2013.

Thông qua việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại ITP, chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo trong lĩnh vực CNTT-TT, qua đấy góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại Khu vực TP.HCM.

2. Vì sao mọi người phải chọn ITP? Điểm thu hút giới startup và các doanh nghiệp đến với ITP mà bên ngoài không có?

hstkn

 

Đến với ITP, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được thừa hưởng các điều kiện hạ tầng tiện ích, đặc biệt là hạ tầng và dịch vụ CNTT-VT chất lượng để họ tập trung vào phát triển các giá trị cốt lõi của hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là khi đến với ITP, các doanh nghiệp khởi nghiệp có điều kiện tiếp cận đến nguồn nhân lực chất lượng cao tại khu đô thị ĐHQG-HCM.

Sự kiện startups2students phần nào giúp khẳng định sự thu hút của ITP trên phương diện này đối với doanh nghiệp khởi nghiệp. Ngoài ra, với mô hình hệ sinh thái đang xây dựng, chúng tôi bảo đảm sự tiếp cận đến những nguồn lực quan trọng khác cho doanh nghiệp khởi nghiệp như vốn, thông tin xu hướng công nghệ, xu hướng thị trường… thông qua các hoạt động kết nối được tổ chức thường xuyên.

Ngoài ra, thương hiệu ITP cũng sẽ giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp rất nhiều trong hoạt động của mình.     

3. Anh đã phát biểu trong sự kiện : ITP là môi trường khởi nghiệp công nghệ. Xin anh cho biết lộ trình/ kế hoạch để thực hiện việc này?

Chúng tôi đặt mục tiêu đến 2017 về cơ bản xây dựng thành công mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp, qua đấy biến ITP thành một môi trường thuận lợi cho giới trẻ trải nghiệm các ý tưởng khởi nghiệp của mình.  

4. Mức độ quan tâm của các bạn sinh viên VN vào startup? Có những con số hoặc dẫn chứng nào không?

Giới trẻ Việt Nam nói chung có xuất phát điểm thấp về tinh thần khởi nghiệp. Điều này cần phải được thay đổi thông qua đào tạo. Chúng ta cần tác động vào niềm tin, vào thái độ của giới trẻ đối với hoạt động khởi nghiệp. Giới trẻ Việt Nam cần phải nhận thức một cách đầy đủ về vai trò của khởi nghiệp đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Hiện chưa có một nghiên cứu định lượng nào về tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, việc ITP có thể kéo hàng trăm sinh viên đến tham dự sự kiện startups2students là một minh chứng tích cực cho sự quan tâm của sinh viên đối với hoạt động khởi nghiệp. ITP đang triển khai một nghiên cứu định lượng về tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên khối ngành CNTT-TT của ĐHQG-HCM. 

5. Anh chia sẻ : Trung tâm hệ sinh thái là doanh nghiệp và trung tâm của các trung tâm đó là các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo anh, tầm quan trọng của các doanh nghiệp khởi nghiệp là gì trong nền kinh tế công nghệ nói chung và với dự án này nói riêng? Và vì sao nó không thể tự mình làm nên một hệ sinh thái?

Doanh nghiệp khởi nghiệp tạo ra việc làm mới, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tạo ra giá trị cho xã hội. Thúc đẩy khởi nghiệp là con đường tất yếu mà Việt Nam phải bước qua nếu muốn trở một nước phát triển và hệ sinh thái khởi nghiệp là một chiến lược hữu dụng mà Việt Nam cần nghiên cứu và vận dụng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy khởi nghiệp là động lực giúp cải thiện năng lực đổi mới sáng tạo của một quốc gia.

Sự non trẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp cần được nuôi dưỡng bởi các nguồn lực đến từ các doanh nghiệp trưởng thành trong lân cận mình. Đơn cử, nhân viên nghỉ việc từ các doanh nghiệp trưởng thành cho một trải nghiệm mới trong doanh nghiệp khởi nghiệp là “nguồn cung” rất quan trọng của cộng đồng khởi nghiệp cả về mặt nhân lực và ý tưởng. Một lợi ích khác của việc cộng sinh cùng với các doanh nghiệp trưởng thành trong cùng hệ sinh thái là nó giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp giảm thiểu được các chi phí cố định, vốn rất có ý nghĩa với một doanh nghiệp non trẻ.

Các điều kiện khách quan về hạ tầng tiện ích cho phép ITP xây dựng một hệ sinh thái với trung tâm là các doanh nghiệp mà trung tâm của nó là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây là điểm khác biệt rất cơ bản giữa mô hình vườn ươm đã được biết rộng rãi tại Việt Nam và mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp đang triển khai tại ITP.

6. Theo anh phải đảm bảo đời sống trước khi xây dựng khu công nghiệp cao. Xin anh chia sẻ thêm về cách thức ITP sẽ làm.

Trong giai đoạn từ nay đến 2017, chúng tôi vẫn nhận được sự hỗ trợ về chi phí vận hành từ ĐHQG-HCM. Tuy nhiên, chúng tôi có một kế hoạch chi tiết hướng đến tự chủ 100% kinh phí hoạt động thường xuyên từ năm 2017 theo đúng tinh thần của Nghị định 115. Các nguồn thu từ hoạt động cung cấp dịch vụ tiện ích, dịch vụ và sản phẩm CNTT-VT, các chương trình đào tạo ngắn hạn và các hoạt động kinh doanh khác hướng đến phục vụ cộng đồng trong và ngoài hệ sinh thái sẽ giúp ITP trang trải kinh phí hoạt động của mình.

Tùy vào thực tế nguồn thu của mình, chúng tôi sẽ có sự cân đối cho các hỗ trợ của ITP dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Chúng tôi cũng sẽ tranh thủ các chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp từ Chính phủ. Tuy vậy, việc vận dụng đồng thời nguồn tài trợ từ hoạt động tự chủ của mình và các tài trợ của Chính phủ bảo đảm một sự linh động và phát triển bền vững của cộng đồng khởi nghiệp mà chúng tôi hướng đến.  

7. Nói lại về tư cách pháp nhân của trung tâm?Tư cách pháp nhân giúp ITP đọc lập hơn trong những quyết định của mình nhưng cũng là một thách thức về mặt tài chính cho vận hành. Anh có kế hoạch nào cho việc này? Mô hình kinh doanh của trung tâm công nghệ?

Nghị định 115 trao cho ITP tư cách pháp nhân tương tự doanh nghiệp, mở đường cho ITP triển khai các hoạt động kinh doanh một cách linh hoạt trên cơ sở khai thác các tài sản do nhà nước giao. Chúng tôi đã có một kế hoạch kinh doanh chi tiết, hướng đến đảm bảo tự chủ 100% kinh phí hoạt động thường xuyên từ năm 2017. Tuy nhiên, cho phép tôi không tiết lộ kế hoạch này vì yêu cầu bảo mật. Các bạn chịu khó chờ kết quả thực tế vậy nhé! 

9. Anh có thể chia sẻ thêm về đội ngũ thực hiện dự án này?

Đề thực hiện mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, ITP đã và đang có những thay đổi rất lớn về tổ chức. Một ITP hướng kinh doanh hơn đang được hình thành.

Một trong những quyết định đầu tiên khi nhận nhiệm vụ là tôi cho thành lập Phòng kinh doanh với các nhân tố mới, có nền tảng kiến thức và văn hóa về kinh doanh. Sắp đến, ITP sẽ thành lập Phòng phát triển cộng đồng chịu trách nhiệm phát triển cộng đồng, hoạt động then chốt của nỗ lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại ITP.       

10. Đã có một số dự án hỗ trợ startup ra đời rồi chết đi. Vì sao Anh tin rằng dự án này sẽ thành công?

Sở hữu các điều kiện khách quan cho phép tạo ra nền tảng tài chính bền vững để “nuôi dưỡng” cộng đồng khởi nghiệp bên cạnh các chương trình, dự án “có thời hạn” của Chính phủ là khác biệt cơ bản mà tôi tin rằng nó sẽ giúp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại ITP một cách bền vững.  

Link bài viết trên Techinasia :

http://vn.techinasia.com/giam-doc-itp-gioi-tre-viet-nam-co-xuat-phat-diem-thap-ve-tinh-than-khoi-nghiep/

A3

ở hữu các điều kiện khách quan cho phép tạo ra nền tảng tài chính bền vững để “nuôi dưỡng” cộng đồng khởi nghiệp bên cạnh các chương trình, dự án “có thời hạn” của Chính phủ là khác biệt cơ bản mà tôi tin rằng nó sẽ giúp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại ITP một cách bền vữ Đọc thêm: Giám đốc ITP: Giới trẻ Việt Nam có xuất phát điểm thấp về tinh thần khởi nghiệp http://vn.techinasia.com/giam-doc-itp-gioi-tre-viet-nam-co-xuat-phat-diem-thap-ve-tinh-than-khoi-nghiep/
Giám đốc ITP: Giới trẻ Việt Nam có xuất phát điểm thấp về tinh thần khởi nghiệp Tháng 6 24, 2014 at 11:08 sáng Đăng bởi Nguyen Tran Quyen Quyen Chia sẻ ITP quy hoach 720 Gặp gỡ cùng anh Nguyễn Anh Thi, Giám đốc của khu Công nghệ phần mềm thuộc Đại học Quốc Gia (ITP), tại dự án Startups2students, chúng tôi có dịp trao đổi chi tiết với anh về dự án hỗ trợ startup thông qua một hệ sinh thái khởi nghiệp khép kín. Dự án này sẽ được triển khai và hoàn tất cơ bản vào năm 2017. Chúng tôi xin chia sẻ lại những kế hoạch mà toàn thể đội ngũ nhân sự của ITP sẽ thực hiện trong những năm tới. Hy vọng dự án sẽ trở thành một nhân tố quan trọng giúp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. 1. Vì sao và từ khi nào dự án này bắt đầu? Định hướng xây dựng ITP thành một hệ sinh thái khởi nghiệp được thai nghén khi tôi chính thức về nhận nhiệm vụ Giám đốc ITP từ ngày 16 tháng 12 năm 2013. Thông qua việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại ITP, chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo trong lĩnh vực CNTT-TT, qua đấy góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại Khu vực TP.HCM. 2. Vì sao mọi người phải chọn ITP? Điểm thu hút giới startup và các doanh nghiệp đến với ITP mà bên ngoài không có? Đến với ITP, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được thừa hưởng các điều kiện hạ tầng tiện ích, đặc biệt là hạ tầng và dịch vụ công nghệ thông tin viễn thông chất lượng để họ tập trung vào phát triển các giá trị cốt lõi của hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là khi đến với ITP, các doanh nghiệp khởi nghiệp có điều kiện tiếp cận đến nguồn nhân lực chất lượng cao tại khu đô thị ĐHQG-HCM. Sự kiện Startups2students phần nào giúp khẳng định sự thu hút của ITP trên phương diện này đối với doanh nghiệp khởi nghiệp. Ngoài ra, với mô hình hệ sinh thái đang xây dựng, chúng tôi bảo đảm sự tiếp cận đến những nguồn lực quan trọng khác cho doanh nghiệp khởi nghiệp như vốn, thông tin xu hướng công nghệ, xu hướng thị trường… thông qua các hoạt động kết nối được tổ chức thường xuyên. Ngoài ra, thương hiệu ITP cũng sẽ giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp rất nhiều trong hoạt động của mình. 3. Anh đã phát biểu trong sự kiện: ITP là môi trường khởi nghiệp công nghệ. Xin anh cho biết lộ trình/ kế hoạch để thực hiện việc này? Chúng tôi đặt mục tiêu đến 2017 về cơ bản xây dựng thành công mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp, qua đấy biến ITP thành một môi trường thuận lợi cho giới trẻ trải nghiệm các ý tưởng khởi nghiệp của mình. 4. Mức độ quan tâm của các bạn sinh viên VN vào startup? Nếu những con số hoặc dẫn chứng? Giới trẻ Việt Nam nói chung có xuất phát điểm thấp về tinh thần khởi nghiệp. Điều này cần phải được thay đổi thông qua đào tạo. Chúng ta cần tác động vào niềm tin, vào thái độ của giới trẻ đối với hoạt động khởi nghiệp. Giới trẻ Việt Nam cần phải nhận thức một cách đầy đủ về vai trò của khởi nghiệp đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Hiện chưa có một nghiên cứu định lượng nào về tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, việc ITP có thể kéo hàng trăm sinh viên đến tham dự sự kiện Startups2students là một minh chứng tích cực cho sự quan tâm của sinh viên đối với hoạt động khởi nghiệp. ITP đang triển khai một nghiên cứu định lượng về tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên khối ngành CNTT-TT của ĐHQG-HCM. ITP hien trang khu 1 720 5. Anh chia sẻ: Trung tâm hệ sinh thái là doanh nghiệp và trung tâm của các trung tâm đó là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo anh, tầm quan trọng của các doanh nghiệp khởi nghiệp là như thế nào trong nền kinh tế công nghệ nói chung và với dự án này nói riêng? Và vì sao nó không thể tự mình làm nên một hệ sinh thái? Doanh nghiệp khởi nghiệp tạo ra việc làm mới, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tạo ra giá trị cho xã hội. Thúc đẩy khởi nghiệp là con đường tất yếu mà Việt Nam phải bước qua nếu muốn trở một nước phát triển và hệ sinh thái khởi nghiệp là một chiến lược hữu dụng mà Việt Nam cần nghiên cứu và vận dụng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy khởi nghiệp là động lực giúp cải thiện năng lực đổi mới sáng tạo của một quốc gia. Sự non trẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp cần được nuôi dưỡng bởi các nguồn lực đến từ các doanh nghiệp trưởng thành trong lân cận mình. Đơn cử, nhân viên nghỉ việc từ các doanh nghiệp trưởng thành để đi tìm một trải nghiệm mới trong doanh nghiệp khởi nghiệp là “nguồn cung” rất quan trọng của cộng đồng khởi nghiệp cả về mặt nhân lực và ý tưởng. Một lợi ích khác của việc cộng sinh cùng với các doanh nghiệp trưởng thành trong cùng hệ sinh thái là nó giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp giảm thiểu được các chi phí cố định, vốn rất có ý nghĩa với một doanh nghiệp non trẻ. Các điều kiện khách quan về hạ tầng tiện ích cho phép ITP xây dựng một hệ sinh thái với trung tâm là các doanh nghiệp mà trung tâm của nó là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây là điểm khác biệt rất cơ bản giữa mô hình vườn ươm đã được biết rộng rãi tại Việt Nam và mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp đang triển khai tại ITP. 6. Theo anh, phải đảm bảo đời sống trước khi xây dựng khu công nghiệp cao. Xin anh chia sẻ thêm về cách thức ITP sẽ làm để đảm bảo đời sống cho nhân viên làm việc trong dự án này? Trong giai đoạn từ nay đến 2017, chúng tôi vẫn nhận được sự hỗ trợ về chi phí vận hành từ ĐHQG-HCM. Tuy nhiên, chúng tôi có một kế hoạch chi tiết hướng đến tự chủ 100% kinh phí hoạt động thường xuyên từ năm 2017 theo đúng tinh thần của Nghị định 115. Các nguồn thu từ hoạt động cung cấp dịch vụ tiện ích, dịch vụ và sản phẩm CNTT-VT, các chương trình đào tạo ngắn hạn và các hoạt động kinh doanh khác hướng đến phục vụ cộng đồng trong và ngoài hệ sinh thái sẽ giúp ITP trang trải kinh phí hoạt động của mình. Tùy vào thực tế nguồn thu của mình, chúng tôi sẽ có sự cân đối cho các hỗ trợ của ITP dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Chúng tôi cũng sẽ tranh thủ các chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp từ Chính phủ. Tuy vậy, việc vận dụng đồng thời nguồn tài trợ từ hoạt động tự chủ của mình và các tài trợ của Chính phủ bảo đảm một sự linh động và phát triển bền vững của cộng đồng khởi nghiệp mà chúng tôi hướng đến. he sinh thai ITP 7. Xin anh chia sẻ về tư cách pháp nhân của trung tâm? Tư cách pháp nhân giúp ITP độc lập hơn trong những quyết định của mình nhưng cũng là một thách thức về mặt tài chính cho vận hành. Anh có kế hoạch nào cho việc này? Mô hình kinh doanh của trung tâm công nghệ? Nghị định 115 trao cho ITP tư cách pháp nhân tương tự doanh nghiệp, mở đường cho ITP triển khai các hoạt động kinh doanh một cách linh hoạt trên cơ sở khai thác các tài sản do nhà nước giao. Chúng tôi đã có một kế hoạch kinh doanh chi tiết, hướng đến đảm bảo tự chủ 100% kinh phí hoạt động thường xuyên từ năm 2017. Tuy nhiên, cho phép tôi không tiết lộ kế hoạch này vì yêu cầu bảo mật. Các bạn chịu khó chờ kết quả thực tế vậy nhé! 8. Anh có thể chia sẻ về đội ngũ nhân sự thực hiện dự án này? Để thực hiện mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, ITP đã và đang có những thay đổi rất lớn về tổ chức. Một ITP hướng kinh doanh hơn đang được hình thành. Một trong những quyết định đầu tiên khi nhận nhiệm vụ là tôi cho thành lập Phòng kinh doanh với các nhân tố mới, có nền tảng kiến thức và văn hóa về kinh doanh. Sắp đến, ITP sẽ thành lập Phòng phát triển cộng đồng chịu trách nhiệm phát triển cộng đồng, hoạt động then chốt của nỗ lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại ITP. 9. Đã có một số dự án hỗ trợ startup ra đời rồi chết đi. Vì sao Anh tin rằng dự án này sẽ thành công? Sở hữu các điều kiện khách quan cho phép tạo ra nền tảng tài chính bền vững để “nuôi dưỡng” cộng đồng khởi nghiệp bên cạnh các chương trình, dự án “có thời hạn” của Chính phủ là khác biệt cơ bản mà tôi tin rằng nó sẽ giúp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại ITP một cách bền vững. Xin cảm ơn anh! Biên tập bởi Sơn Trần Đọc thêm: Giám đốc ITP: Giới trẻ Việt Nam có xuất phát điểm thấp về tinh thần khởi nghiệp http://vn.techinasia.com/giam-doc-itp-gioi-tre-viet-nam-co-xuat-phat-diem-thap-ve-tinh-than-khoi-nghiep/
Giám đốc ITP: Giới trẻ Việt Nam có xuất phát điểm thấp về tinh thần khởi nghiệp Tháng 6 24, 2014 at 11:08 sáng Đăng bởi Nguyen Tran Quyen Quyen Chia sẻ ITP quy hoach 720 Gặp gỡ cùng anh Nguyễn Anh Thi, Giám đốc của khu Công nghệ phần mềm thuộc Đại học Quốc Gia (ITP), tại dự án Startups2students, chúng tôi có dịp trao đổi chi tiết với anh về dự án hỗ trợ startup thông qua một hệ sinh thái khởi nghiệp khép kín. Dự án này sẽ được triển khai và hoàn tất cơ bản vào năm 2017. Chúng tôi xin chia sẻ lại những kế hoạch mà toàn thể đội ngũ nhân sự của ITP sẽ thực hiện trong những năm tới. Hy vọng dự án sẽ trở thành một nhân tố quan trọng giúp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. 1. Vì sao và từ khi nào dự án này bắt đầu? Định hướng xây dựng ITP thành một hệ sinh thái khởi nghiệp được thai nghén khi tôi chính thức về nhận nhiệm vụ Giám đốc ITP từ ngày 16 tháng 12 năm 2013. Thông qua việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại ITP, chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo trong lĩnh vực CNTT-TT, qua đấy góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại Khu vực TP.HCM. 2. Vì sao mọi người phải chọn ITP? Điểm thu hút giới startup và các doanh nghiệp đến với ITP mà bên ngoài không có? Đến với ITP, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được thừa hưởng các điều kiện hạ tầng tiện ích, đặc biệt là hạ tầng và dịch vụ công nghệ thông tin viễn thông chất lượng để họ tập trung vào phát triển các giá trị cốt lõi của hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là khi đến với ITP, các doanh nghiệp khởi nghiệp có điều kiện tiếp cận đến nguồn nhân lực chất lượng cao tại khu đô thị ĐHQG-HCM. Sự kiện Startups2students phần nào giúp khẳng định sự thu hút của ITP trên phương diện này đối với doanh nghiệp khởi nghiệp. Ngoài ra, với mô hình hệ sinh thái đang xây dựng, chúng tôi bảo đảm sự tiếp cận đến những nguồn lực quan trọng khác cho doanh nghiệp khởi nghiệp như vốn, thông tin xu hướng công nghệ, xu hướng thị trường… thông qua các hoạt động kết nối được tổ chức thường xuyên. Ngoài ra, thương hiệu ITP cũng sẽ giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp rất nhiều trong hoạt động của mình. 3. Anh đã phát biểu trong sự kiện: ITP là môi trường khởi nghiệp công nghệ. Xin anh cho biết lộ trình/ kế hoạch để thực hiện việc này? Chúng tôi đặt mục tiêu đến 2017 về cơ bản xây dựng thành công mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp, qua đấy biến ITP thành một môi trường thuận lợi cho giới trẻ trải nghiệm các ý tưởng khởi nghiệp của mình. 4. Mức độ quan tâm của các bạn sinh viên VN vào startup? Nếu những con số hoặc dẫn chứng? Giới trẻ Việt Nam nói chung có xuất phát điểm thấp về tinh thần khởi nghiệp. Điều này cần phải được thay đổi thông qua đào tạo. Chúng ta cần tác động vào niềm tin, vào thái độ của giới trẻ đối với hoạt động khởi nghiệp. Giới trẻ Việt Nam cần phải nhận thức một cách đầy đủ về vai trò của khởi nghiệp đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Hiện chưa có một nghiên cứu định lượng nào về tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, việc ITP có thể kéo hàng trăm sinh viên đến tham dự sự kiện Startups2students là một minh chứng tích cực cho sự quan tâm của sinh viên đối với hoạt động khởi nghiệp. ITP đang triển khai một nghiên cứu định lượng về tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên khối ngành CNTT-TT của ĐHQG-HCM. ITP hien trang khu 1 720 5. Anh chia sẻ: Trung tâm hệ sinh thái là doanh nghiệp và trung tâm của các trung tâm đó là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo anh, tầm quan trọng của các doanh nghiệp khởi nghiệp là như thế nào trong nền kinh tế công nghệ nói chung và với dự án này nói riêng? Và vì sao nó không thể tự mình làm nên một hệ sinh thái? Doanh nghiệp khởi nghiệp tạo ra việc làm mới, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tạo ra giá trị cho xã hội. Thúc đẩy khởi nghiệp là con đường tất yếu mà Việt Nam phải bước qua nếu muốn trở một nước phát triển và hệ sinh thái khởi nghiệp là một chiến lược hữu dụng mà Việt Nam cần nghiên cứu và vận dụng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy khởi nghiệp là động lực giúp cải thiện năng lực đổi mới sáng tạo của một quốc gia. Sự non trẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp cần được nuôi dưỡng bởi các nguồn lực đến từ các doanh nghiệp trưởng thành trong lân cận mình. Đơn cử, nhân viên nghỉ việc từ các doanh nghiệp trưởng thành để đi tìm một trải nghiệm mới trong doanh nghiệp khởi nghiệp là “nguồn cung” rất quan trọng của cộng đồng khởi nghiệp cả về mặt nhân lực và ý tưởng. Một lợi ích khác của việc cộng sinh cùng với các doanh nghiệp trưởng thành trong cùng hệ sinh thái là nó giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp giảm thiểu được các chi phí cố định, vốn rất có ý nghĩa với một doanh nghiệp non trẻ. Các điều kiện khách quan về hạ tầng tiện ích cho phép ITP xây dựng một hệ sinh thái với trung tâm là các doanh nghiệp mà trung tâm của nó là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây là điểm khác biệt rất cơ bản giữa mô hình vườn ươm đã được biết rộng rãi tại Việt Nam và mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp đang triển khai tại ITP. 6. Theo anh, phải đảm bảo đời sống trước khi xây dựng khu công nghiệp cao. Xin anh chia sẻ thêm về cách thức ITP sẽ làm để đảm bảo đời sống cho nhân viên làm việc trong dự án này? Trong giai đoạn từ nay đến 2017, chúng tôi vẫn nhận được sự hỗ trợ về chi phí vận hành từ ĐHQG-HCM. Tuy nhiên, chúng tôi có một kế hoạch chi tiết hướng đến tự chủ 100% kinh phí hoạt động thường xuyên từ năm 2017 theo đúng tinh thần của Nghị định 115. Các nguồn thu từ hoạt động cung cấp dịch vụ tiện ích, dịch vụ và sản phẩm CNTT-VT, các chương trình đào tạo ngắn hạn và các hoạt động kinh doanh khác hướng đến phục vụ cộng đồng trong và ngoài hệ sinh thái sẽ giúp ITP trang trải kinh phí hoạt động của mình. Tùy vào thực tế nguồn thu của mình, chúng tôi sẽ có sự cân đối cho các hỗ trợ của ITP dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Chúng tôi cũng sẽ tranh thủ các chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp từ Chính phủ. Tuy vậy, việc vận dụng đồng thời nguồn tài trợ từ hoạt động tự chủ của mình và các tài trợ của Chính phủ bảo đảm một sự linh động và phát triển bền vững của cộng đồng khởi nghiệp mà chúng tôi hướng đến. he sinh thai ITP 7. Xin anh chia sẻ về tư cách pháp nhân của trung tâm? Tư cách pháp nhân giúp ITP độc lập hơn trong những quyết định của mình nhưng cũng là một thách thức về mặt tài chính cho vận hành. Anh có kế hoạch nào cho việc này? Mô hình kinh doanh của trung tâm công nghệ? Nghị định 115 trao cho ITP tư cách pháp nhân tương tự doanh nghiệp, mở đường cho ITP triển khai các hoạt động kinh doanh một cách linh hoạt trên cơ sở khai thác các tài sản do nhà nước giao. Chúng tôi đã có một kế hoạch kinh doanh chi tiết, hướng đến đảm bảo tự chủ 100% kinh phí hoạt động thường xuyên từ năm 2017. Tuy nhiên, cho phép tôi không tiết lộ kế hoạch này vì yêu cầu bảo mật. Các bạn chịu khó chờ kết quả thực tế vậy nhé! 8. Anh có thể chia sẻ về đội ngũ nhân sự thực hiện dự án này? Để thực hiện mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, ITP đã và đang có những thay đổi rất lớn về tổ chức. Một ITP hướng kinh doanh hơn đang được hình thành. Một trong những quyết định đầu tiên khi nhận nhiệm vụ là tôi cho thành lập Phòng kinh doanh với các nhân tố mới, có nền tảng kiến thức và văn hóa về kinh doanh. Sắp đến, ITP sẽ thành lập Phòng phát triển cộng đồng chịu trách nhiệm phát triển cộng đồng, hoạt động then chốt của nỗ lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại ITP. 9. Đã có một số dự án hỗ trợ startup ra đời rồi chết đi. Vì sao Anh tin rằng dự án này sẽ thành công? Sở hữu các điều kiện khách quan cho phép tạo ra nền tảng tài chính bền vững để “nuôi dưỡng” cộng đồng khởi nghiệp bên cạnh các chương trình, dự án “có thời hạn” của Chính phủ là khác biệt cơ bản mà tôi tin rằng nó sẽ giúp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại ITP một cách bền vững. Xin cảm ơn anh! Biên tập bởi Sơn Trần Đọc thêm: Giám đốc ITP: Giới trẻ Việt Nam có xuất phát điểm thấp về tinh thần khởi nghiệp http://vn.techinasia.com/giam-doc-itp-gioi-tre-viet-nam-co-xuat-phat-diem-thap-ve-tinh-than-khoi-nghiep/
Giám đốc ITP: Giới trẻ Việt Nam có xuất phát điểm thấp về tinh thần khởi nghiệp Tháng 6 24, 2014 at 11:08 sáng Đăng bởi Nguyen Tran Quyen Quyen Chia sẻ ITP quy hoach 720 Gặp gỡ cùng anh Nguyễn Anh Thi, Giám đốc của khu Công nghệ phần mềm thuộc Đại học Quốc Gia (ITP), tại dự án Startups2students, chúng tôi có dịp trao đổi chi tiết với anh về dự án hỗ trợ startup thông qua một hệ sinh thái khởi nghiệp khép kín. Dự án này sẽ được triển khai và hoàn tất cơ bản vào năm 2017. Chúng tôi xin chia sẻ lại những kế hoạch mà toàn thể đội ngũ nhân sự của ITP sẽ thực hiện trong những năm tới. Hy vọng dự án sẽ trở thành một nhân tố quan trọng giúp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. 1. Vì sao và từ khi nào dự án này bắt đầu? Định hướng xây dựng ITP thành một hệ sinh thái khởi nghiệp được thai nghén khi tôi chính thức về nhận nhiệm vụ Giám đốc ITP từ ngày 16 tháng 12 năm 2013. Thông qua việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại ITP, chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo trong lĩnh vực CNTT-TT, qua đấy góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại Khu vực TP.HCM. 2. Vì sao mọi người phải chọn ITP? Điểm thu hút giới startup và các doanh nghiệp đến với ITP mà bên ngoài không có? Đến với ITP, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được thừa hưởng các điều kiện hạ tầng tiện ích, đặc biệt là hạ tầng và dịch vụ công nghệ thông tin viễn thông chất lượng để họ tập trung vào phát triển các giá trị cốt lõi của hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là khi đến với ITP, các doanh nghiệp khởi nghiệp có điều kiện tiếp cận đến nguồn nhân lực chất lượng cao tại khu đô thị ĐHQG-HCM. Sự kiện Startups2students phần nào giúp khẳng định sự thu hút của ITP trên phương diện này đối với doanh nghiệp khởi nghiệp. Ngoài ra, với mô hình hệ sinh thái đang xây dựng, chúng tôi bảo đảm sự tiếp cận đến những nguồn lực quan trọng khác cho doanh nghiệp khởi nghiệp như vốn, thông tin xu hướng công nghệ, xu hướng thị trường… thông qua các hoạt động kết nối được tổ chức thường xuyên. Ngoài ra, thương hiệu ITP cũng sẽ giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp rất nhiều trong hoạt động của mình. 3. Anh đã phát biểu trong sự kiện: ITP là môi trường khởi nghiệp công nghệ. Xin anh cho biết lộ trình/ kế hoạch để thực hiện việc này? Chúng tôi đặt mục tiêu đến 2017 về cơ bản xây dựng thành công mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp, qua đấy biến ITP thành một môi trường thuận lợi cho giới trẻ trải nghiệm các ý tưởng khởi nghiệp của mình. 4. Mức độ quan tâm của các bạn sinh viên VN vào startup? Nếu những con số hoặc dẫn chứng? Giới trẻ Việt Nam nói chung có xuất phát điểm thấp về tinh thần khởi nghiệp. Điều này cần phải được thay đổi thông qua đào tạo. Chúng ta cần tác động vào niềm tin, vào thái độ của giới trẻ đối với hoạt động khởi nghiệp. Giới trẻ Việt Nam cần phải nhận thức một cách đầy đủ về vai trò của khởi nghiệp đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Hiện chưa có một nghiên cứu định lượng nào về tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, việc ITP có thể kéo hàng trăm sinh viên đến tham dự sự kiện Startups2students là một minh chứng tích cực cho sự quan tâm của sinh viên đối với hoạt động khởi nghiệp. ITP đang triển khai một nghiên cứu định lượng về tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên khối ngành CNTT-TT của ĐHQG-HCM. ITP hien trang khu 1 720 5. Anh chia sẻ: Trung tâm hệ sinh thái là doanh nghiệp và trung tâm của các trung tâm đó là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo anh, tầm quan trọng của các doanh nghiệp khởi nghiệp là như thế nào trong nền kinh tế công nghệ nói chung và với dự án này nói riêng? Và vì sao nó không thể tự mình làm nên một hệ sinh thái? Doanh nghiệp khởi nghiệp tạo ra việc làm mới, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tạo ra giá trị cho xã hội. Thúc đẩy khởi nghiệp là con đường tất yếu mà Việt Nam phải bước qua nếu muốn trở một nước phát triển và hệ sinh thái khởi nghiệp là một chiến lược hữu dụng mà Việt Nam cần nghiên cứu và vận dụng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy khởi nghiệp là động lực giúp cải thiện năng lực đổi mới sáng tạo của một quốc gia. Sự non trẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp cần được nuôi dưỡng bởi các nguồn lực đến từ các doanh nghiệp trưởng thành trong lân cận mình. Đơn cử, nhân viên nghỉ việc từ các doanh nghiệp trưởng thành để đi tìm một trải nghiệm mới trong doanh nghiệp khởi nghiệp là “nguồn cung” rất quan trọng của cộng đồng khởi nghiệp cả về mặt nhân lực và ý tưởng. Một lợi ích khác của việc cộng sinh cùng với các doanh nghiệp trưởng thành trong cùng hệ sinh thái là nó giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp giảm thiểu được các chi phí cố định, vốn rất có ý nghĩa với một doanh nghiệp non trẻ. Các điều kiện khách quan về hạ tầng tiện ích cho phép ITP xây dựng một hệ sinh thái với trung tâm là các doanh nghiệp mà trung tâm của nó là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây là điểm khác biệt rất cơ bản giữa mô hình vườn ươm đã được biết rộng rãi tại Việt Nam và mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp đang triển khai tại ITP. 6. Theo anh, phải đảm bảo đời sống trước khi xây dựng khu công nghiệp cao. Xin anh chia sẻ thêm về cách thức ITP sẽ làm để đảm bảo đời sống cho nhân viên làm việc trong dự án này? Trong giai đoạn từ nay đến 2017, chúng tôi vẫn nhận được sự hỗ trợ về chi phí vận hành từ ĐHQG-HCM. Tuy nhiên, chúng tôi có một kế hoạch chi tiết hướng đến tự chủ 100% kinh phí hoạt động thường xuyên từ năm 2017 theo đúng tinh thần của Nghị định 115. Các nguồn thu từ hoạt động cung cấp dịch vụ tiện ích, dịch vụ và sản phẩm CNTT-VT, các chương trình đào tạo ngắn hạn và các hoạt động kinh doanh khác hướng đến phục vụ cộng đồng trong và ngoài hệ sinh thái sẽ giúp ITP trang trải kinh phí hoạt động của mình. Tùy vào thực tế nguồn thu của mình, chúng tôi sẽ có sự cân đối cho các hỗ trợ của ITP dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Chúng tôi cũng sẽ tranh thủ các chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp từ Chính phủ. Tuy vậy, việc vận dụng đồng thời nguồn tài trợ từ hoạt động tự chủ của mình và các tài trợ của Chính phủ bảo đảm một sự linh động và phát triển bền vững của cộng đồng khởi nghiệp mà chúng tôi hướng đến. he sinh thai ITP 7. Xin anh chia sẻ về tư cách pháp nhân của trung tâm? Tư cách pháp nhân giúp ITP độc lập hơn trong những quyết định của mình nhưng cũng là một thách thức về mặt tài chính cho vận hành. Anh có kế hoạch nào cho việc này? Mô hình kinh doanh của trung tâm công nghệ? Nghị định 115 trao cho ITP tư cách pháp nhân tương tự doanh nghiệp, mở đường cho ITP triển khai các hoạt động kinh doanh một cách linh hoạt trên cơ sở khai thác các tài sản do nhà nước giao. Chúng tôi đã có một kế hoạch kinh doanh chi tiết, hướng đến đảm bảo tự chủ 100% kinh phí hoạt động thường xuyên từ năm 2017. Tuy nhiên, cho phép tôi không tiết lộ kế hoạch này vì yêu cầu bảo mật. Các bạn chịu khó chờ kết quả thực tế vậy nhé! 8. Anh có thể chia sẻ về đội ngũ nhân sự thực hiện dự án này? Để thực hiện mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, ITP đã và đang có những thay đổi rất lớn về tổ chức. Một ITP hướng kinh doanh hơn đang được hình thành. Một trong những quyết định đầu tiên khi nhận nhiệm vụ là tôi cho thành lập Phòng kinh doanh với các nhân tố mới, có nền tảng kiến thức và văn hóa về kinh doanh. Sắp đến, ITP sẽ thành lập Phòng phát triển cộng đồng chịu trách nhiệm phát triển cộng đồng, hoạt động then chốt của nỗ lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại ITP. 9. Đã có một số dự án hỗ trợ startup ra đời rồi chết đi. Vì sao Anh tin rằng dự án này sẽ thành công? Sở hữu các điều kiện khách quan cho phép tạo ra nền tảng tài chính bền vững để “nuôi dưỡng” cộng đồng khởi nghiệp bên cạnh các chương trình, dự án “có thời hạn” của Chính phủ là khác biệt cơ bản mà tôi tin rằng nó sẽ giúp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại ITP một cách bền vững. Xin cảm ơn anh! Biên tập bởi Sơn Trần

Đọc thêm: Giám đốc ITP: Giới trẻ Việt Nam có xuất phát điểm thấp về tinh thần khởi nghiệp http://vn.techinasia.com/giam-doc-itp-gioi-tre-viet-nam-co-xuat-phat-diem-thap-ve-tinh-than-khoi-nghiep/